Wednesday, 02/12/2020 - 04:47|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TH&THCS LỘC KHÁNH

Trao “chìa” để học trò tự “mở khóa“

GD&TĐ - Với 25 năm đứng lớp giảng dạy bộ môn Lịch sử, thầy Nguyễn Văn Cum luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp để truyền cảm hứng cho học sinh đối với bộ môn này, giúp các em hiểu nhiều hơn, đầy đủ hơn lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới.

GD&TĐ - Với 25 năm đứng lớp giảng dạy bộ môn Lịch sử, thầy Nguyễn Văn Cum luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp để truyền cảm hứng cho học sinh đối với bộ môn này, giúp các em hiểu nhiều hơn, đầy đủ hơn lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới.

Thả hồn vào môn học

Thầy Nguyễn Văn Cum, sinh năm 1969, quê gốc ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Năm 1993, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm Lịch sử, thầy đã tình nguyện đầu quân về Trường THPT An Lạc Thôn (Kế Sách, Sóc Trăng) trong sự ngỡ ngàng của nhiều người. Nói ngỡ ngàng bởi vào thời điểm đó, An Lạc Thôn là vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của huyện Kế Sách.

Thầy Cum kể: “Năm đó, tôi về nhận công tác tại Trường THPT An Lạc Thôn với tâm lý của người trẻ, muốn được đi để trải nghiệm, khám phá, để được thử thách mình cho thỏa chí “tang bồng hồ thỉ”. Mặc dù đã chuẩn bị tâm thế đó nhưng khi về đến đây rồi, tôi vẫn có chút chơi vơi, thoáng buồn vì sự vắng vẻ, cô quạnh. Cảnh sống ở đây hoàn toàn trái ngược với thành phố Cần Thơ. Trời chưa tối đã vắng hoe, buồn tẻ. Đêm đến ở trong dãy nhà khu tập thể bằng tre lá, đốt đèn dầu, nghe tiếng côn trùng rỉ rả đến não lòng”.

Thời kỳ đó, trường có nhiều giáo viên ở xa về công tác nhưng cơ sở vật chất còn thiếu thốn. Để thầy cô yên tâm công tác, phụ huynh học sinh đã mang cây, lá đến dựng nhà cho thầy cô có chỗ ở, lo cho thầy cô rất chu đáo, dù bà con cũng không khá giả gì. Còn các em học sinh rất hiếu học, cần cù chịu khó. Chính vì thế, thầy Cum cũng như nhiều thầy cô khác quyết định chọn An Lạc Thôn làm quê hương thứ hai của mình.

Từ năm 1993-1998, thầy Cum là giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy. Từ năm 1998 - 2010, thầy làm cán bộ quản lý với cương vị Phó Hiệu trưởng nhà trường. Từ năm 2010 đến nay, thầy không làm cán bộ quản lý mà lại chuyển sang dạy học. Dưới sự dìu dắt của thầy, nhiều học sinh ở An Lạc Thôn đã đạt được nhiều thành tích đáng nể, nổi bật nhất trong số đó là em Phạm Dương Hoàng Khải.

Trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, em Phạm Dương Hoàng Khải là thí sinh có điểm thi khối C cao nhất của tỉnh Sóc Trăng với tổng 26,75 điểm (trong đó, Lịch sử 9 điểm, Ngữ văn 8,5 điểm và Địa lý 9,25 điểm). Đồng thời, Hoàng Khải cũng là thí sinh đạt nhiều giải cao trong kỳ thi Học sinh giỏi các cấp... Theo Hoàng Khải, người giúp em có được thành tích này là thầy Nguyễn Văn Cum, giáo viên dạy môn Lịch sử của trường.

 

Thầy Nguyễn Văn Cum và những học sinh giỏi của mình

Giờ học đầy hứng khởi

Nói về kinh nghiệm giảng dạy môn học này, thầy Nguyễn Văn Cum chia sẻ: “So với các môn học khác thì chương trình môn Lịch sử khá dài, nhiều số liệu khiến học sinh ngại học. Hơn nữa, trong thi tuyển ĐH, CĐ môn học này ít được học sinh lựa chọn vì liên quan đến việc làm sau khi ra trường. Vì học sinh ở trường lại chọn học khối C nhiều nên môn Lịch sử cũng có vị thế. Theo tôi, trong giảng dạy, giáo viên phải có phương pháp phù hợp, có dẫn dắt gây hứng thú, kích thích sự say mê học tập của học sinh”.

Theo thầy Cum, giáo viên phải giúp học sinh nhận biết được “chìa khóa” trong bài học để các em tự “mở” được vấn đề. Từ đó, giúp các em tự nghiên cứu để rút ra điều cần ghi nhớ trong quá trình học. Nhằm gây hứng thú, say mê cần vận dụng phương pháp tích hợp liên môn, phải giúp học sinh gắn kết quá khứ với hiện tại, liên hệ vấn đề, sự kiện trong bài học với thực tiễn cuộc sống.

“Theo dõi đề thi của Bộ trong các kỳ thi vừa qua, tôi thấy đề được ra với các cấp độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Vì thế, để đạt điểm cao trong các kỳ thi, ngoài nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, học sinh phải cập nhật thêm những vấn đề, sự kiện mới để áp dụng vào bài làm. Các em học sinh của trường tôi đã làm tốt bài thi của mình với cách học như vậy”, thầy Cum chia sẻ thêm.

Thầy Trần Thanh Tùng, Hiệu trưởng Trường THPT An Lạc Thôn cho biết: “Thầy Nguyễn Văn Cum là thầy giáo có năng lực chuyên môn vững, có phương pháp giảng dạy tạo hứng thú cho học sinh trong học tập bộ môn Lịch sử”.

Với những cố gắng trong giảng dạy, tạo cảm hứng say mê cho học sinh của thầy Cum (và các đồng nghiệp), kết quả điểm thi THPT quốc gia môn Lịch sử của học sinh Trường THPT An Lạc Thôn luôn nằm trong tốp cao nhất nhì của tỉnh Sóc Trăng. Nhiều học sinh của thầy tham gia kỳ thi Học sinh giỏi đã đạt được các giải cao cấp tỉnh, cấp quốc gia.

Với nhiều thành tích, thầy Nguyễn Văn Cum đã được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua (CSTĐ) cấp cơ sở và CSTĐ cấp tỉnh.

Cao Xuân Lương

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Tháng 12 : 58
Năm 2020 : 6.862